Dịch bệnh ổn, nhiều người Việt ‘nối lại kế hoạch đến Mỹ’ (VOA)

Share

Khi cả Mỹ và Việt Nam dần kiểm soát được dịch bệnh thì nhiều người Việt sẽ nối lại kế hoạch đến Mỹ, vốn bị gián đoạn do tình hình dịch bệnh nặng nề liên tiếp ở Mỹ và Việt Nam, khiến lượng du khách Việt đến Mỹ sụt giảm mạnh, theo tìm hiểu của VOA.
Hôm 15/10, chính quyền Mỹ loan báo kể từ ngày 8/11 sẽ cho phép hành khách đi bằng đường hàng không đã được chích ngừa đầy đủ từ những nước trong danh sách cấm, đến Mỹ. Danh sách này bao gồm các nước châu Âu trong khối Schengen, Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.
Việt Nam không nằm trong danh sách bị hạn chế đến Mỹ mặc dù quốc gia này kể từ cuối tháng Tư đến nay đã chứng kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 nặng nề vốn đã khiến cho trên 850.000 người nhiễm và 20.000 người tử vong.
Do đó, trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành trên thế giới, những hành khách bay từ Việt Nam vẫn đến Mỹ được bình thường miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Tuy nhiên, quy định mở cửa mới này của Mỹ yêu cầu tất cả các hành khách nước ngoài đến Mỹ, bao gồm cả công dân Việt Nam, phải được chích ngừa đầy đủ.
Sứ quán đóng cửa
Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch lần thứ tư ở Việt Nam đã khiến cho Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh đóng cửa, làm cho mọi hoạt động phỏng vấn cấp thị thực gần như đóng băng, một chuyên viên hỗ trợ hồ sơ xin thị thực cho du học sinh nói với VOA.
Anh Huỳnh Dean, hiện đang làm việc cho Hệ thống Anh ngữ-Du học EAA, cho biết Lãnh sự quán Mỹ chỉ mới mở cửa phỏng vấn trở lại kể từ ngày 10/10 nhưng chỉ mới mở có hai trong tổng số sáu ô cửa phỏng vấn.
Theo lời anh Huỳnh thì Sứ quán Mỹ đã ngưng hoàn toàn mọi hoạt động phỏng vấn kể từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 khi tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Trước đó, từ tháng Ba, lãnh sự quán này ‘cứ đóng mở liên tục, có khi vừa mới mở hôm trước hôm sau đã đóng’, anh cho biết.
Tuy nhiên, hiện giờ phía Mỹ chỉ mới mở phỏng vấn cho diện du học sinh còn các diện khác như du lịch, thăm thân hay bảo lãnh vẫn chưa được mở lại.
Lịch mở cửa hạn chế khiến nhiều du học sinh dù có giấy trường gọi nhập học trong tháng 10 vẫn không hẹn được buổi phỏng vấn đành hoãn ngày nhập học cho đến tháng 1 năm sau, cũng theo lời anh Huỳnh Dean.
“Diện du lịch thì cho điền đơn xin thị thực rồi, nhưng ngày phỏng vấn thì chưa có,” anh nói.
Cũng theo lời anh thì toàn bộ các du học sinh chuẩn bị đi Mỹ qua công ty anh ‘đều đã được chích ngừa Covid đầy đủ hai mũi’.
Hôm 18/10, thông báo trên trang web của cơ đại diện ngoại giao Mỹ ở Việt Nam viết rằng ‘lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực không định cư và thị thực định cư đang dần được mở lại theo tình hình nhân lực, hướng dẫn an toàn, và quy định địa phương’. “Tuy nhiên, xin lưu ý các đương đơn có thể tiếp tục phải chờ thời gian lâu”, thông báo trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam viết, đồng thời cho biết rằng ‘các đương đơn xin thị thực không định cư cần đến Hoa Kỳ khẩn cấp’ có thể ‘yêu cầu lịch hẹn khẩn’.
Trong giai đoạn dịch hoành hành ở Mỹ và Việt Nam vẫn yên bình, anh Huỳnh cho biết, người Việt Nam được cấp thị thực ‘vẫn qua Mỹ bình thường’ mặc dù số lượng giảm mạnh đến 60-70% so với lúc bình thường.
“Tại lượng hồ sơ tồn đọng quá nhiều, nhiều người đợi lâu quá cũng nản nên bỏ giữa chừng,” anh giải thích và cho biết đây là lý do từ phía Mỹ chứ nhiều người Việt Nam vẫn muốn đến Mỹ vào lúc đỉnh điểm dịch bệnh ở Mỹ.
Anh còn cho biết, trước lúc Việt Nam bùng phát dịch, ở Việt Nam có hình thức đi du lịch theo đoàn có tổ chức đến Mỹ chích ngừa xong rồi về, tỷ lệ ‘đậu visa là 100%’.
“Có đoàn đi 13-14 người, xin visa đậu hết vì có lý do chính đáng là ‘đi tiêm vaccine xong rồi về’,” anh nói. “Chi phí là mười mấy ngàn đô la một người.”
‘An tâm hơn’
Nói với VOA, bà Nguyễn Xuân Thanh, hiện đang làm việc cho một tập đoàn truyền thông ở thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bà đã an tâm hơn để đến Mỹ trong tình hình hiện nay.
Bà Thanh có con gái lớn đang học đại học năm nhất ở Đại học New York ở thành phố New York. Hồi tháng 5 vừa qua, do dịch bệnh mà bà không thể sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp trung học của con, bà cho biết.
Hiện giờ bà và người con trai thứ đã được tiêm ngừa đủ hai mũi vaccine, bà cho biết, và bà đang chuẩn bị đến hè năm sau sẽ đưa con trai qua Mỹ học.
Mặc dù bà Thanh có ý định cho con trai qua Mỹ học sớm hơn nhưng lúc đó bà thấy ‘tình hình chưa an toàn nên cho con học ở Việt Nam thêm một năm nữa rồi mới cho cháu đi, bà nói.
“Do tình hình dịch bệnh ở cả hai nước nên phải tính toán lúc nào là an toàn và lúc nào là đúng thời điểm cho con mình đi. Đến thời điểm này tôi cảm thấy an tâm hơn,” bà nói.
Theo lời bà Thanh thì đến giờ bà đã bớt lo về dịch bệnh vì bản thân bà và các con đã được chích ngừa. “Bây giờ tình hình dịch đã là toàn cầu, nước nào cũng bị nên dù ở trong nước hay ở Mỹ thì mỗi cá nhân cũng phải học cách tự bảo vệ mình ngoài chuyện đã được chích vaccine,” bà nói thêm.
Bà cho biết, lúc con gái bà tốt nghiệp trung học, lúc đó bà cũng muốn qua Mỹ dự lễ với con gái nhưng điều bà băn khoăn là ‘qua Mỹ thì được, nhưng chuyến bay về không có, đã vậy về còn bị cách ly’.
“Tôi đã lỡ một cột mốc của con nên đành chờ đến cột mốc khác vậy,” bà giãi bày.

Nguồn: VOA

Hình ảnh nổi bật: David McKelvey, Flickr