Phần Lan công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

sonr4528-575-3006
Share

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cho biết nước này quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với thông tin nơi sinh được bổ sung đầy đủ.
Ngày 2.9, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan thông báo Bộ Ngoại giao nước này quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, miễn là thông tin về nơi sinh được bổ sung và đóng dấu hợp lệ trong hộ chiếu.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết quyết định được thông qua đúng vào ngày Quốc khánh của Việt Nam 2.9.

Hiện tại, chỉ còn Séc vẫn tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới này.

Tây Ban Nha trước đó cũng tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới. Tuy nhiên, vào ngày 8.8, nước này đã thay đổi quyết định và tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Bên cạnh đó, Pháp, Anh và Úc cũng là 3 quốc gia công nhận hộ chiếu mẫu mới.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khuyến cáo cần bổ sung thông tin về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực đối với người đang mang mẫu hộ chiếu mới.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước như Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công sẽ in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Đối với công dân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin “nơi sinh” thì tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”. Còn lại thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết thực hiện theo quy định tại luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Bộ Công an cho biết sẽ miễn lệ phí việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

Ngoài ra, trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, Bộ Công an vẫn tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân.

Theo Báo Thanh Niên