UNICEF quan ngại ‘sâu sắc’ vụ bé gái bị bạo hành đến chết ở Việt Nam – VOA

Share

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa bày tỏ quan ngại “sâu sắc” về vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến chết ở TPHCM và kêu gọi Việt Nam không khoan nhượng với bạo lực cũng như phải có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em.

Vụ việc xảy ra hôm 22/12 tại một chung cư ở quận Bình Thạnh khi một người phụ nữ 26 tuổi, Võ Nguyễn Quỳnh Trang, bị nghi là đã hành hạ bé gái, con của tình nhân mà người này đang chung sống cùng, trong nhiều giờ dẫn đến tử vong. Theo truyền thông trong nước, cả bà Trang, và người tình, ông Nguyễn Kim Trung Thái, đều đã bị công an TPHCM bắt giữ và điều tra liên quan đến cái chết của bé gái này.

“UNICEF bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em,” Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers, nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 29/12. “Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra.”

Ghi nhận của Thanh Niên hôm 3/1 cho biết, một phần dữ liệu bị xoá được phục hồi từ camera trong căn hộ nói trên cho thấy bà Trang đã “đánh bé gái suốt 4 giờ bằng cây gỗ, tay, chân… đồng thời trói cô bé trong lúc dạy học.” Tin cho hay, cháu bé được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong trước khi đến nơi. Khám nghiệm tử thi được báo chí trong nước trích dẫn cho biết trên người bé gái có nhiều thương tích và điều đó khiến cơ quan chức năng nghi vấn cháu bé “bị đánh đập dẫn đến tử vong.”

Vụ việc này không phải là trường hợp đầu tiên một trẻ em chết do bạo hành trong gia đình ở Việt Nam.

Gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái, một bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong sau khi bị người bố đẻ đánh do “bực tức” trong lúc dạy con học vì cho rằng con gái tiếp thu chậm nên đã dùng “đũa, thanh tre, cán chổi” đánh con. Người đàn ông này sau đó bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” với khung hình phạt từ 7-14 năm tù.

“Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì COVID, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn,” bà Flowers nói trong tuyên bố, được đưa ra giữa làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong công chúng Việt Nam về cái chết đầy bạo lực của bé gái 8 tuổi.

Trước đó, InfoNet liệt kê ra một loạt các vụ bạo hành trẻ em ở Việt Nam – gồm cha đẻ cùng mẹ kế đánh đập bé trai 10 tuổi đến rạn sọ não vào tháng 12/2017, hay vụ ông Trần Hoài Nam “hành hạ” con đẻ và nhận án tù 6 năm vào tháng 8/2018.

Một vụ việc gây chất động dư luận năm 2014 xảy ra khi một bảo mẫu dùng chân đạp vỡ tim một bé 18 tháng tuổi tử vong ở TPHCM. Người phụ nữ này bị kết án 18 năm tù về tội “giết người.”

Theo InfoNet, đã có nhiều vụ bạo hành trẻ dẫn đến tử vong ở Việt Nam nhưng những “kẻ ác” luôn thoát án tử hình và chung thân. Về vụ bé gái 8 tuổi bị đánh đến chết, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPCHM hôm 1/1 kiến nghị cơ quan điều tra thay đổi tội danh, khởi tố bà Trang về tội “Giết người.”

UNICEF kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em.

“Cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và toà án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng,” bà Flowers nói và kêu gọi sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc xây dựng hệ thống bảo vệ như hệ thống hiện có ở nhiều quốc trong khu vực và trên thế giới với sự hỗ trợ về chuyên môn và tài chính của UNICEF.

——————————————–

Nguồn: VOA