TikTok: không cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc (VOA)

Share

Một giám đốc điều hành của TikTok ngày 26/10 đối mặt trước những câu hỏi hóc búa về ứng dụng chia sẻ video này tại một cuộc điều trần ở quốc hội Mỹ, khẳng định công ty không giao nộp thông tin cho chính phủ Trung Quốc và đã tìm cách bảo vệ dữ liệu của Mỹ.

TikTok do công ty công nghệ internet ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh làm chủ.

Ông Michael Beckerman, người đứng đầu chính sách công cộng tại Mỹ của TikTok, trở thành giám đốc đầu tiên của công ty xuất hiện trước quốc hội Mỹ, điều trần trước một tiểu ban của Ủy ban Thương mại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa trong tiểu ban, bày tỏ quan ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng của TikTok và khả năng chính phủ Trung Quốc tiếp cận thông tin. Bà Blackburn hỏi ông Beckerman là liệu TikTok có cưỡng lại việc trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc hay không khi bị yêu cầu.

“Chúng tôi không chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc,” ông Beckerman trả lời.

Bị Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz chất vấn, ông Beckerman nói TikTok “không liên hệ” với công ty Công nghệ ByteDance Bắc Kinh thuộc ByteDance mà chính phủ Trung Quốc có phần hùn và có chân trong hội đồng quản trị năm nay.

Ông Beckerman cũng khai chứng là dữ liệu người sử dụng tại Mỹ của TikTok được lưu trữ tại Mỹ với một trung tâm dự phòng tại Singapore.

Ông Beckeman nói TikTok sẵn lòng cung cấp chính sách điều hành thuật toán của ứng dụng TikTok để ủy ban Thượng viện có thể nhờ các chuyên gia độc lập kiểm tra.

Cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã tìm cách cấm các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ cung cấp ứng dụng TikTok, một diễn đàn phổ biến được hàng triệu người Mỹ sử dụng để đăng tải những video ngắn. Ông Trump nói rằng TikTok thu thập dữ liệu của người sử dụng Mỹ và có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc và đề ra đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Dân chủ Joe Biden sau đó rút lại kế hoạch của ông Trump, nhưng tìm cách duyệt xét lại rộng rãi các ứng dụng do nước ngoài kiểm soát.

Nguồn: VOA