Lần đầu tiên tiếng Việt được giảng dạy tại 2 trường Đại học tại Mỹ

Share

Lần đầu tiên, hai trường đại học thuộc khối Ivy League là Đại học Brown và Đại học Princeton cùng hợp tác triển khai khóa học tiếng Việt đầu tiên trong học kỳ này theo hình thức học trực tuyến qua Zoom.

Khóa học về Ngôn ngữ tiếng Việt sơ cấp (beginning) và trung cấp (intermediate) do một giảng viên người Việt tại ĐH Brown trực tiếp giảng dạy, cô giáo Trang Trần. Bên cạnh ĐH Brown, ĐH Princeton cũng bắt đầu giảng dạy khóa học thông qua chương trình liên kết đào tạo với ĐH Brown.

Nữ giảng viên chia sẻ, giáo trình được sử dụng trong khóa học vừa được cập nhật trong năm nay, đồng thời cũng được thiết kế sao cho phù hợp nhất với những sinh viên trong lớp. Đối tượng sinh viên tham gia lớp học này hầu hết đều là người Mỹ gốc Việt hoặc những sinh viên nước ngoài có hứng thú và mong muốn tìm hiểu về tiếng Việt.

“Các sinh viên đều mong muốn tìm hiểu về cội nguồn, văn hóa Việt Nam, đồng thời có thể trò chuyện được với những người trong gia đình mình. Vì vậy, tôi muốn lớp học của mình không chỉ nói về ngôn ngữ. Ở đó, sinh viên còn có thể bàn về văn hóa, cách ứng xử, suy nghĩ của người Việt Nam hay thảo luận về văn hóa, phong tục của người Việt.

Tôi rất vui vì sinh viên có thể chọn học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nhưng các em lại quyết định đăng ký học tiếng mẹ đẻ”.

Trước khi đặt chân đến Mỹ, cô Trang Trần đã từng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và sau đó cô nhận được học bổng Fulbright. Sinh viên tại trường Brown không bắt buộc phải hoàn thành một học phần ngôn ngữ, vì vậy cô khá ngạc nhiên khi chứng kiến những sự nỗ lực của các sinh viên với bộ môn này tại lớp học.

Trước đó, một số sinh viên đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Princeton (PCLS) để ủng hộ việc giảng dạy tiếng Việt trong trường đại học. Sau đó, PCLS hứa sẽ “có những trao đổi với các đối tác” để xây dựng chương trình giảng dạy ngôn ngữ này.

“Cùng lúc ấy, Đại học Brown cũng đã thiết lập một khóa học về Ngôn ngữ tiếng Việt, đồng thời đồng ý sẽ hợp tác liên kết đào tạo với Đại học Princeton”, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Princeton cho hay.

Theo Báo Mới: https://baomoi.com/lan-dau-tien-tieng-viet-duoc-giang-day-tai-2-truong-dai-hoc-tai-my/c/40805058.epi