Hà Nội lo bùng dịch trên tuyến metro mới khai trương (VOA)

Nhân viên Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội hướng dẫn hành khách xuống tàu. Ảnh: Trọng Hiếu
Share

Metro Hà Nội, công ty vận hành tuyến metro Cát Linh-Hà Đông, vừa ra khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi tàu cùng một lúc để tránh làm lây lan dịch COVID-19 chỉ sau một ngày tuyến metro này được đưa vào khai thác thương mại.

Hiện giờ tuyến metro này đang trong giai đoạn cho người dân trải nghiệm miễn phí trong 15 ngày sau khi khánh thành trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Hà Nội.

Metro Hà Nội khuyến cáo những ai đi làm bằng metro ‘cần đi đúng khung giờ’, còn những ai đi thử cho biết ‘nên cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người’.

Trong ngày 7/11, tuyến metro này đã vận chuyển 54.000 lượt khách, gấp đôi so với ngày hoạt động đầu tiên, trang mạng VnExpress dẫn nguồn từ Metro Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó tổng giám đốc Metro Hà Nội, được dẫn lời cho biết trong thời gian từ 9h30 hơn 11h sáng ngày 7/11, tại ga Cát Linh đã có ‘quá đông khách đến đi metro’. Trước tình hình đó, Metro Hà Nội đã phải ‘kích hoạt các biện pháp phòng dịch’.

Theo đó, khách chờ lên tàu được yêu cầu xếp hàng theo hình zigzag và được phân luồng lên và xuống riêng biệt. Chừng nào khách ở tầng 3 lên tàu hết thì mới cho khách ở tầng dưới di chuyển lên, ông Ngọc nói với VnExpress.
Tất cả các ga đều có phòng cách ly để đưa những hành khách có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 vào đó. “Trong trường hợp khách đông quá, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga,” ông Ngọc nói.
Hôm 7/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tìm kiếm người đi tàu trên cao Cát Linh – Hà Đông ‘do liên quan đến ca nhiễm mới’ và yêu cầu những ai đã đi ‘khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để được xét nghiệm và hướng dẫn cách ly’.

Tuy nhiên CDC Hà Nội đã bác bỏ thông báo và cho rằng đó là ‘thông tin không đúng sự thật’ nhưng đồng thời cũng kêu gọi người dân Hà Nội không nên tập trung đông người vào lúc đang có nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.
Do nhà thầu Trung Quốc xây dựng dưới hình thức xe điện trên cao ở thủ đô Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông là đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam được đưa vào khai thác sau hơn 10 năm thi công với nhiều lần trễ tiến độ.

Trong 15 ngày đầu tiên, hành khách sẽ được đi miễn phí để làm quen. Sau đó, vé sẽ được bán với giá từ 7.000 đến 15.000 đồng/chuyến tùy theo quãng đường. Ngoài ra còn có vé ngày 30.000 đồng, vé tháng 200.000 đồng và vé giảm giá cho tập thể.

Nguồn: VOA
hình ảnh nổi bật: Ảnh: Trọng Hiếu, Hanoi Metro http://hanoimetro.net.vn/